Đăng ký Hoà IO's Blog

Nhận những cập nhật về các bài viết mới nhất từ Hoà và xem các nội dung chỉ dành riêng cho subscriber

Theo dõi ngay! Hòa IO Blog cover image Hòa IO Blog cover image
Hòa Nguyễn profile image Hòa Nguyễn

Vượt qua sự Trì hoãn: 6 bài học đắt giá

Trì hoãn, một trở ngại phổ biến mà hầu như ai cũng đã từng đối mặt hoặc đang vật lộn với nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích nguyên nhân và những hậu quả của việc trì hoãn, cũng như một số phương pháp hiệu quả để vượt qua nó.

Vượt qua sự Trì hoãn: 6 bài học đắt giá
"Procrastination is the act of delaying or postponing a task or set of tasks. It is when you do one thing even though you know you should do something else".
Jame Clear

Trì hoãn là gì?

💡
Trì hoãn (Procrastination) có thể hiểu đơn giản là việc chần chừ, hoãn lại một hoặc nhiều công việc, dù biết rằng việc đó nên được thực hiện ngay. Nó thường xảy ra khi chúng ta chọn thoải mái tạm thời thay vì đối mặt với nhiệm vụ cần thiết, dẫn đến chu trình tiêu cực của sự lười biếng, biện hộ, và cuối cùng là căng thẳng khi hạn chót đến gần.

Trì hoãn không chỉ khiến công việc chưa hoàn thành mà còn gây mất uy tín, lỡ cơ hội, và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần. Sự tiếc nuối và giảm năng lượng tích cực là hệ quả không tránh khỏi khi trì hoãn trở thành thói quen.

Chu trình phổ biến của Sự Trì hoãn. Nguồn: bearingnews.org
Chu trình phổ biến của Sự Trì hoãn. Nguồn: bearingnews.org

Tại sao chúng ta lại hay trì hoãn?

Khi tìm hiểu lý do của việc trì hoãn, chúng ta thường nhanh chóng đổ lỗi cho áp lực từ công việc và cuộc sống, coi nguồn gốc của sự trì hoãn là do tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguyên nhân sâu xa hơn lại nằm ở chính bản thân mỗi người.

Hòa Nguyễn profile image Hòa Nguyễn